Ngâm chân nước muối có tác dụng gì?

20/04/2022

Trong Đông Y thì đôi bàn chân được coi như trái tim thứ hai của cơ thể vì nó có chứa rất nhiều huyệt đạo quan trọng. Các bậc vua chúa, quan lớn thời xưa thường xuyên ngâm chân nước muối cùng với các loại thảo dược trước khi đi ngủ để cải thiện sức khỏe và chữa trị một số loại bệnh.

Phương pháp ngâm chân với nước ấm, muối hột và thảo dược là một trong những cách thức đơn giản với nguồn nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm để chăm sóc tốt nhất cho đôi chân, đặc biệt là với người lớn tuổi và những người có bệnh về “đôi chân”.

Một số kinh nghiệm chọn mua bồn ngâm chân

Ngâm chân nước muối nóng giúp bổ thận, chống lão hóa

Khi bạn ngâm chân với nước muối ấm thì sự tuần hoàn máu trong cơ thể sẽ được thúc đẩy. Từ đó, các hoạt chất trong muối sẽ thẩm thấu vào thận và các cơ quan nội tạng để giúp bổ thận.

Ngoài ra, việc ngâm chân bằng nước muối ấm còn giúp loại bỏ khí lạnh, hỗ trợ điều trị cảm lạnh, đồng thời chống lão hóa hiệu quả hơn.

Ngâm chân nước muối hỗ trợ điều trị mất ngủ

Một trong số những tác dụng của việc ngâm chân bằng nước muối đó chính là hỗ trợ điều trị mất ngủ, giúp bạn ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Quá trình ngâm chân diễn ra sẽ khiến các đầu mút thần kinh ở bàn chân được kích thích. Bạn nên kết hợp với xoa bóp massage nhẹ nhàng để tác động tích cực tới hệ thần kinh, kích thích tuần hoàn máu đồng thời giúp khí huyết được điều hòa, từ đó giúp cơ thể được cân bằng và giúp giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn.

Ngâm chân nước muối ấm

Ngâm chân với nước muối giúp giải tỏa stress, mệt mỏi

Ngâm chân với nước muối ấm thường xuyên sẽ giúp xua tan những mệt mỏi, căng thẳng mà cuộc sống, công việc hay học tập mang tới cho bạn. Ngoài ra, quá trình ngâm chân này cũng giúp cho cơ thể ấm hơn, làm thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, từ đó giúp cho các dây thần kinh trung ương được kích thích để tinh thần được hưng phấn, vui vẻ hơn.

Ngâm chân với nước muối ấm hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da

Muối có tính sát khuẩn cao, vì thế, nếu bạn gặp phải những bệnh ngoài da như nước ăn chân, nấm chân hay chân có mùi thì chớ nên bỏ qua phương pháp ngâm chân này nhé. Việc ngâm chân với nước muối sẽ giúp loại bỏ các tế bào chết, tiêu diệt nấm, đồng thời giảm cảm giác đau do nước ăn chân gây ra. Đặc biệt, ngâm chân thường xuyên với nước muối ấm còn giúp bạn loại bỏ mùi hôi chân cực kỳ hiệu quả.

Cách pha nước muối ngâm chân đúng chuẩn

Để nhận được những lợi ích tuyệt vời từ việc ngâm chân bằng nước muối thì trước tiên, bạn cần phải nắm rõ cách pha nước muối ngâm chân thế nào cho chuẩn.

Có khá nhiều cách pha nước muối ngân chân, dưới đây là một số cách thông dụng nhất:

  • Cách 1: Bạn chuẩn bị 1 lít nước ấm khoảng 40 đến 45 độ C rồi cho vào 2 thìa muối biển hòa tan là có thể ngâm chân rồi.
  • Cách 2: Bạn chuẩn bị 1 lít nước ấm cũng ở nhiệt độ khoảng 40 đến 45 độ C, sau đó, đập dập 1 củ gừng nhỏ cho vào cùng 2 thìa muối hạt. Gừng sẽ có tác dụng xua đi khí lạnh, giúp cơ thể ấm hơn.
  • Cách 3: Bạn đun sôi khoảng 1,5 lít nước, sau đó để nguội tới khoảng 45 độ C rồi cho vào đó 3 thìa canh rượu hạt gấc (hoặc 3 thìa rượu gừng nghệ hạ thổ) cùng 2 thìa muối biển rồi khuấy cho tan và tiến hành ngâm chân. Cách pha nước muối ngâm chân này không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà nó còn giúp đôi chân của bạn đẹp hơn nữa đấy.
  • Cách 4: Bạn cho 1,5 lít nước, 5 củ sả đập dập cùng 20 gam muối hạt vào nồi inox rồi đun sôi. Sau đó, đợi cho nước nguội khoảng 40 đến 45 độ C thì bạn đổ ra chậu và cho chân vào ngâm. Cách làm này giúp tinh thần thoải mái, trị ho do cảm lạnh, cải thiện giấc ngủ, trị hôi chân và phòng cảm cúm rất hiệu quả.
  • Cách 5: Bạn cho 1,5 lít nước, 1 nắm nhỏ lá lốt và ngải cứu đã được rửa sạch, vò nát cùng 5 nhánh sả, 20 gam muối hạt vào nồi rồi đun sôi. Sau đó, bạn để nước nguội khoảng 40 đến 45 độ C thì cho chân vào ngâm. Hỗn hợp ngâm chân này không chỉ giúp tinh thần thư thái, thoải mái, giảm căng thẳng mà còn giúp trị bệnh hôi chân rất hiệu quả nữa đấy.